Ưu nhược điểm của rãnh thoát nước mưa và tiêu chuẩn thiết kế tại Việt Nam

Khi xã hội phát triển hơn, công nghệ hóa hiện đại hóa thì yêu cầu sử dụng những vật liệu hữu ích và thân thiện với môi trường là một việc cần thiết. Một sản phẩm đáp ứng được điều này chính là rãnh thoát nước mưa. Đây là một thiết bị phù hợp với tiêu chí thân thiện nên rất được các nhà đầu tư và khách hàng quan tâm. Hiện nay, rãnh thoát nước mưa nhận được đánh giá cao vì chất lượng tốt, giá thành phải chăng và có nhiều công năng hữu dụng. Hãy cùng Zavak.vn tìm hiểu về ưu, nhược điểm của rãnh thoát nước mưa và cách thiết kế theo tiêu chuẩn của Việt Nam nhé.

Rãnh thoát nước mưa và vai trò trong đời sống

Rãnh thoát nước mưa hay còn gọi là mương thoát nước mưa. Đây là một công trình quan trọng không thể thiếu tại các khu vực dân cư và giao thông đô thị. Rãnh thoát nước mưa đóng vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày giúp ngăn chặn tình trạng ngập úng, lũ lụt. Rãnh thoát nước mưa là một thiết bị thiết yếu tránh tình trạng mưa thường xuyên xảy ra; gây thiệt hại nhiều về kinh tế và các hoạt động khác của con người… Để tối ưu hiệu quả thoát nước, giải pháp hoàn hảo cho tình trạng ngập úng mỗi khi mưa lớn hay triều cường thì rãnh thoát nước mưa là yếu tố khá quan trọng.
Rãnh thoát nước mưa
Vai trò của rãnh thoát nước mưa

Tính năng và ưu điểm của rãnh thoát nước mưa

Rãnh thoát nước mưa là một thiết bị dùng để thoát nước, đây là quá trình thoát nước của đất đầm lầy và loại bỏ độ ẩm dư thừa từ mặt đất do phần nước đọng của nước mưa. Điều này là cần thiết để xây dựng một hệ thống hào, mương và giếng có chế độ thoát nước. Nước ngầm nằm cao loại bỏ bất kỳ khả năng sắp xếp một tầng hầm hoặc một hầm dưới nhà, đây chính là mối nguy hiểm lớn đe dọa cả chính ngôi nhà.
Hệ thống rãnh thoát nước mưa nước được coi là một giải pháp tuyệt vời giúp ngăn ngừa tất cả những vấn đề này có ưu điểm giúp bảo vệ mương thoát nước, trong đó đường ống được gia cố. Bên cạnh đó, rãnh thoát nước mưa này tạo điều kiện tốt cho việc thu gom và loại bỏ nước ở khu vực thấp hơn. Rãnh thoát nước mưa giảm khả năng bị ngập lụt và là một hệ thống rất cần thiết trong cấu trúc hệ thống thoát nước tại khu vực.
Rãnh thoát nước mưa có 3 chức chính ưu việt. Rãnh thoát nước mưa có khả năng thu nước mưa và giúp thoát nước thải sinh hoạt từ nhà dân. Đồng thời, rãnh thoát nước mưa còn là cấu kiện bó vỉa hè. Hệ thống rãnh thoát nước mưa xây dựng theo phương án hỗn hợp giúp đảm bảo vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng đến phần diện tích mặt đường do nằm gọn trên phần vỉa hè. Đặc biệt, hệ thống này cũng rất thuận tiện cho việc duy tu, duy trì, đảm bảo tiêu thoát nước tốt hơn.
Rãnh thoát nước mưa
Ưu điểm của rãnh thoát nước mưa

Nhược điểm của rãnh thoát nước mưa

Rãnh thoát nước mưa có rất nhiều ưu điểm nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều nhược điểm đáng lo ngại. Thông thường, hệ thống rãnh thoát nước mưa được bố trí nằm sát mép đường và vỉa hè, bởi vì trước kia chỉ có nhiệm vụ gom nước mưa là chủ yếu. Nhưng hiện nay do chưa có hệ thống dẫn nước thải riêng nên rãnh thoát nước mưa đang có chức năng hỗn hợp cả thu nước mưa và thoát nước thải của nhà dân dẫn đến quá tải, nhanh xuống cấp.
Không chỉ vậy, hệ thống rãnh thoát nước mưa lòng mo được đặt trên mặt đường đang chịu hư hại nghiêm trọng. Do được đặt trên vệ đường nên thành thoát nước trên nhiều tuyến đường phó, lâu ngày chịu tải của nhiều phương tiện tham gia giao thông. Từ đó, các nắp rãnh thoát nước mưa nhanh chóng xuống cấp, vỡ nát, sập xệ, ảnh hưởng việc tiêu thoát nước, gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, sự xuống cấp của rãnh thoát nước mưa cũng ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của các phương tiện giao thông, gây nguy hiểm cho người dân khi tham gia giao thông.

Độ dốc tối thiểu của rãnh thoát nước mưa tiêu chuẩn

Để hệ thống rãnh thoát nước mưa phát huy hết hiệu năng của nó thì quy trình lắp đặt phải đạt chuẩn. Dựa theo tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 7957:2008 về hệ thống thoát nước, độ dốc tối thiểu của rãnh thoát nước mưa sẽ được quy định như sau:
  • Mương thoát nước trên đường mặt lát Atphan: có độ dốc tối thiểu là 0,003.
  • Mương thoát nước trên đường mặt lát đá dầm hoặc đá tảng: có độ dốc tối thiểu là 0,004.
  • Mương thoát nước trên đường mặt được rải cuội, sỏi: có độ dốc tối thiểu là 0,005.
  • Độ dốc của thoát nước mưa biến thiên theo vật liệu bề mặt & loại tấm đan rãnh
Kết cấu vật liệu mặt đường là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng đến hệ số dòng chảy trong rãnh. Có nghĩa là các loại vật liệu lát hay vật liệu chế tạo tấm đan của rãnh thoát nước mưa sẽ gây tác động lên độ dày của dòng chảy. Trong đó, hệ số dòng chảy của nước mưa cũng là một trong những đơn vị gây tác động đến lưu lượng nước mưa sẽ có thể thoát thông qua rãnh thoát nước mưa đó.
Rãnh thoát nước mưa
Lắp đặt rãnh thoát nước mưa
Do vậy mà mỗi đường lát loại vật liệu khác nhau sẽ có được lưu lượng nước mưa tính toán thoát ra khác nhau. Điều này cũng có thể tùy theo mỗi loại tấm đan thoát nước khác nhau cũng sẽ cho lưu lượng nước thoát khác nhau. Chính vì lý do này, các rãnh thoát nước mưa trên mỗi loại đường xá khác nhau cần có độ dốc tối thiểu. Việc đó nhằm đáp ứng khả năng thoát ra lưu lượng nước tính toán trước đó. Có thể nói rằng, vật liệu của rãnh thoát nước mưa bằng grating (thép) sẽ có độ thoát nước lớn, dòng chảy vì thế mà gia tăng. Còn đối với rãnh thoát nước mưa bằng gang cầu có khe thoát lớn thứ 2 sau grating; nên sẽ cho lưu lượng nước thoát cũng khá lớn. Cuối cùng là tấm đan rãnh thoát nước mưa bằng gang xám hoặc composite sẽ cho lưu lượng thoát nước nhỏ hơn, … Bạn có thể tìm hiểu thông tin cũng như nhu cầu sử dụng, từ đó chọn ra được sản phẩm phù hợp với yêu cầu nhất nhé.
Trên đây là những thông tin cần thiết để khách hàng có thể chọn được sản phẩm rãnh thoát nước mưa phù hợp nhất. Thông qua đó, bạn cũng sẽ hiểu hơn về những ưu điểm, nhược điểm của rãnh thoát nước mưa để có thể tận dụng tốt nhất những hiệu năng của sản phẩm. Chúc bạn thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *