Cách xây hộp kỹ thuật trong nhà? Cách xử lý chống thấm

Để xây dựng hộp kỹ thuật trong nhà một cách thuận tiện, phù hợp với vị trí trong ngôi nhà chúng ta cần tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản trong lắp đặt và xử lý những nguyên nhân gây dẫn tới thấm hộp kỹ thuật. Trong bài viết ngày, hãy cùng Zavak đi tìm hiểu kĩ hơn về cách lắp đặt và xử lý chống thấm hộp gen (hộp kỹ thuật).

Hộp kỹ thuật trong nhà là gì?

Hộp kỹ thuật trong nhà là một công trình xây dựng được lắp đặt trong nhà vệ sinh chứa các hệ thống đường ống nước dùng trong sinh hoạt hằng ngày, nước chữa cháy và còn chứa các đường dây điện của cả ngôi nhà.

Thường như trong ngôi nhà chúng ta hầu như đều không biết đến hộp kỹ thuật được đặt ở đâu và nó hoạt động ra sao ngoại trừ kỹ sư thi công xây dựng chuyên nghiệp. Mặc dù có những người chủ nhà có thể biết nhưng lại không mấy quan tâm đến. Vậy nên chủ nhà cần tham gia với kỹ sư thi công công trình để đảm bảo tính chuẩn xác, an toàn và hợp lý.

Vị trí lắp đặt hộp kỹ thuật trong nhà

Vị trí lắp đặt cần phải tuân thủ đúng nguyên tắc kỹ thuật. Hộp kỹ thuật không có quy định bắt buộc phải lắp đúng vị trí một nơi cố định nào, mà trong thi công các kỹ sư sẽ thiết kế lắp đặt làm sao đảm bảo được tính an toàn, thuận tiện cho việc kiểm tra dễ dàng bảo trì bảo dưỡng được dễ dàng nhất. Trong thực tế thường được đặt ở trong nhà tắm, nhà vệ sinh để tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. 

hộp kỹ thuật

Kích thước hộp gen 

Trên thực tế kích thước hộp gen phụ thuộc vào diện tích nhà vệ sinh hoặc nhà tắm được kiến trúc sư thiết kế trên bản vẽ.

 • PPR ∅25 hay uPVC ∅27 dùng cho ống cấp nước lên bồn
 • PPR ∅20 hay uPVC ∅21 dùng cho ống cấp nước nóng
 • PPR ∅32 hay uPVC ∅34 dùng cho ống cấp nước từ bồn trên mái chảy xuống các tầng
 • PPR ∅60 dùng cho ống thoát nước thải 
 • PVC ∅114 dùng cho ống thoát bồn cầu
 • PVC ∅90 hay PVC ∅114 dùng cho ống thoát nước mưa
 • PVC ∅42 dùng cho ống thoát hơi của hầm tự hoại.

Ngoài ra còn các đường ống khác như (ống thông hơi nhà vệ sinh, ống gas,…) và cả các hệ thống đường dây điện, dây cáp,…

1 9

Cách xây dựng hộp kỹ thuật trong nhà

Cách xây dựng hộp kỹ thuật trong nhà phải tùy thuộc vào chủ nhà muốn xây loại truyền thống hay GRC. Hai loại sẽ có những thành phần khác nhau cụ thể như sau:

 • Loại truyền thống: Bao gồm 2 thành phần cấu tạo đó là (bê tông và gạch). Mẫu này thường rất mất thời gian và công sức khi xây dựng và trên thực tế thì thường không được ưa chuộng bởi các hộ gia đình.
 • Loại GRC đúc sẵn: Bao gồm pha trộn nhiều thành phần khác nhau đó là (bê tông, thuỷ tinh dạng sợi tráng kiềm và kèm theo là một vài các chất phụ gia khác đã được hóa dẻo). Loại này thì rất được các hộ gia đình lựa chọn vì trên thực tế được đánh giá là tiện lợi và giá rẻ hơn so với loại truyền thống được phổ biến sử dụng rộng rãi cho các công trình.

>> Xem thêm: Lắp đặt và thiết kế hộp kỹ thuật phòng tắm

Lưu ý trong cách xây dựng hộp kỹ thuật 

Theo lời khuyên chuyên gia thì bạn nên tham khảo bản vẽ của các kỹ sư thiết kế, đóng góp ý kiến để đảm bảo thi công chính xác, phù hợp. Bởi nếu bạn không có chuyên môn về ngành thì sẽ gặp rất nhiều vấn đề phát sinh. Chẳng hạn như hộp bị thấm hoặc ẩm ướt bạn không biết xử lý như nào và để quá lâu sẽ gây nên hư hỏng cho ngôi nhà của bạn. Thi thoảng hãy kiểm tra hệ thống thoát nước để tránh bị rò rỉ nước ngấm vào hộp gen.

Thiết kế cửa kiểm tra hộp kỹ thuật để giúp cho việc kiểm tra được thuận tiện hơn, nếu không chú ý điểm này sẽ phải khoan đục rất bất tiện khi đã hoàn thiện công trình. Hãy tuân thủ các nguyên tắc trong thiết kế đảm bảo hiệu suất hoạt động được tối ưu nhất đặc biệt phải chú ý đến tính an toàn cho sức khỏe. Việc thực hiện xây hộp kỹ thuật đúng quy trình, đúng cách giúp cho việc sửa chữa bảo trì bảo dưỡng được thuận tiện dễ dàng tiết kiệm chi phí.

5 9

Hướng dẫn đi ống trong hộp gen

Dưới đây là một số quy tắc cần tuân thủ khi đi ống trong hộp kỹ thuật:

 • Sắp xếp các đường ống ngăn nắp không chồng chéo lên nhau.
 • Tạo một khoảng trống vừa đủ cho các đường ống để sửa chữa, thay thế được thuận tiện.
 • Triển khai lắp cổ ống xuyên sàn trong quá trình đổ bê tông và đảm bảo thực hiện các bước chống thấm.
 • Khi xây dựng hộp kín cần phải kiểm tra thật kỹ các đường nối ống trong quá trình xây thô.
 • Các đường ống nóng cần phải bọc cách nhiệt đúng quy định tránh ảnh hưởng tới các rủi ro không đáng có.

>> Tham khảo: Hộp kỹ thuật là gì? Tìm hiểu chi tiết từ A-Z

Xử lý chống thấm hộp kỹ thuật trong nhà

Hiện tượng thấm và ẩm ướt hộp kỹ thuật là một vấn đề thường gặp ở các ngôi nhà, chung cư và không ngoại trừ các biệt thự. Cách khắc phục không quá khó nếu biết và xử lý ngay tránh việc để quả lâu dẫn tới hỏng hóc, ẩm mốc, tốn chi phí sửa chữa,…Dưới đây là một số biện pháp xử lý chống thấm hộp kỹ thuật.

 • Kiểm tra định kỳ các đường ống xem các vị trí nối của đường ống bị thấm hay không. Nếu gặp tình trạng này hãy tiến hành khoá nước và nối lại đường ống nước trên. Xả nước để kiểm tra mối nối sau khi nối khoảng 1 đến 2 tiếng.
 • Trường hợp thấm sàn vệ sinh hãy khắc phục ngay tại điểm đó. Tháo toàn bộ gạch ở sàn rồi tìm điểm bị thấm vào hộp gen và khắc phục tại điểm đó. Thực hiện xong các bước vừa rồi thì kiểm tra bằng cách bơm nước ngâm sàn trong 2 đến 3 ngày rồi kiểm tra lại. 
 • Sau khi thực hiện xong các quá trình như trên, hãy kiểm tra lại 1 lượt nữa xem các vị trí thấm còn xảy ra nữa không thì bắt đầu chỉnh lại hộp kỹ thuật để cho đúng mỹ quan ban đầu.

hộp kỹ thuật trong nhà

Lưu ý trong quá trình sử dụng hộp kỹ thuật trong nhà

Dưới đây là một số lưu ý để bảo vệ hộp gen được lâu bền theo thời gian:

 • Trên bản vẽ của kỹ sư thiết kế đã vẽ chi thiết các thông số kích thước vậy nên cần đảm bảo các tiêu chuẩn đúng kích thước tránh bị sai kích thước dẫn đến hở hộp kỹ thuật gây nên tình trạng ẩm hộp.
 • Cần lựa chọn loại dây cấp thoát nước chất lượng nếu không sẽ là nguyên nhân làm hư hỏng hộp gen 
 • Khi sử dụng quạt thông gió trong nhà tắm cũng là một phần gây nên hao mòn hộp.
 • Khi phát hiện tường hay trần nhà có dấu hiệu ẩm ướt cần tìm cách khắc phục ngay. 
 • Hộp kỹ thuật là một phần không thể thiếu trong những ngôi nhà. Tối ưu hiệu suất các hoạt động của đường ống nước trong sinh hoạt hằng ngày cần tuân thủ các yếu tố quan trọng như (quy trình thi công, lựa chọn nguyên vật liệu, đúng kích thước thiết kế và bảo dưỡng định kỳ). 

Việc bảo dưỡng định kỳ hộp kỹ thuật trong nhà là rất quan trọng tránh những sự cố nhỏ và tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí. Trong quá trình xây dựng ngôi nhà việc xây dựng hộp kỹ thuật và bảo dưỡng chống thấm có vai trò cực kỳ quan trọng giúp quản lý hệ thống nước và điện một cách hiệu quả, bảo trì định kỳ hộp kỹ thuật sẽ bảo vệ ngôi nhà bền lâu theo thời gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *