Lắp đặt và thiết kế hộp kỹ thuật phòng tắm

Hộp kỹ thuật phòng tắm (hay còn gọi là hộp gen) có tên tiếng anh là gain box. Đây là một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các hệ thống đường nước và điện trong gia đình. Tuỳ vào không gian nhà ở sẽ có các kích thước thiết kế lắp đặt hộp kỹ thuật khác nhau để đảm bảo phù tiết kiệm diện tích cho nhà tắm. Đọc bài viết dưới đây của Zavak để tìm hiểu sâu hơn về hộp kỹ thuật phòng tắm là gì? Kích thước tiêu chuẩn lắp đặt bao nhiêu là phù hợp cho không gian nhà tắm của bạn.

Hộp kỹ thuật phòng tắm là gì?

Hộp kỹ thuật phòng tắm là hộp được thiết kế theo hướng thẳng đứng chuyên sử dụng bảo vệ các đường ống nước, cáp viễn thông, dây điện, và các thiết bị khác liên quan đến việc cung cấp nước và xử lý nước,… 

Hộp gen được lắp đặt ở một không gian riêng biệt hoặc một vị trí ẩn nhằm tạo thẩm mỹ chuyên nghiệp cho phòng tắm. Thường khi lắp đặt hộp kỹ thuật sau khi đã thi công hoàn thiện xong phần thô giúp thuận tiện cho việc thi công lắp đặt được dễ dàng.

hộp kỹ thuật phòng tắm

Tầm quan trọng của hộp kỹ thuật phòng tắm

 • Hộp kỹ thuật chứa các linh kiện bên trong giúp tối ưu hoá hiệu suất hệ thống cấp thoát nước và kiểm soát áp suất nước đảm bảo trong quá trình vận hành cung cấp nước và xử lý nước thải được hiệu quả.
 • Hộp kỹ thuật giúp bảo vệ các linh kiện bên trong hộp tránh ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài môi trường như nhiệt độ, độ ẩm và áp suất không khí gây nên những nguyên nhân dẫn đến hỏng hóc và giảm tuổi thọ của các thiết bị. 
 • Tăng sự thẩm mỹ và tiết kiệm diện tích cho các ngôi nhà có diện tích hạn chế, việc tập trung các hệ thống trong hộp gen rất quan trọng trong việc tối ưu không gian đặc biệt là các căn hộ chung cư.
 • Hiện nay trong thời đại phát triển công nghệ thông minh và tích hợp tự động hoá vào các hệ thống nhà ở ngày một phát triển. Chúng ta có thể lắp đặt các ứng dụng kết nối công nghệ cảm biến, điều khiển thông minh để giám sát và quản lý các thiết bị từ xa nhằm tăng hiệu suất bảo trì bảo dưỡng cho hệ thống trong hộp kỹ thuật.
 • Đặc biệt quan trọng vấn đề an toàn cho người sử dụng thiết bị tránh tai nạn rủi ro nguy cơ mất an toàn nếu không được quản lý chặt chẽ một cách đúng đắn.

Tóm lại, tầm quan trọng của hộp kỹ thuật phòng tắm có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo hiệu suất, tính an toàn cho người sử dụng và tăng tính tiện nghi và hiệu quả từ hệ thống phòng tắm trong ngôi nhà của bạn. Bảo vệ thiết bị và tích hợp công nghệ vào đời sống trở lên tiện lợi hơn. 

>> Đọc thêm: Hộp kỹ thuật nước là gì? Kích thước lắp đặt hộp kỹ thuật nước

Các tiêu chuẩn thiết kế kích thước hộp kỹ thuật nhà tắm và cách lắp đặt

Kích thước hộp kỹ thuật nhà tắm

Kích thước hộp kỹ thuật phòng tắm phải được thiết kế tuân theo tiêu chuẩn phù hợp vào kích thước của các hệ thống bên trong hộp kỹ thuật, những thông số cụ thể như sau:

 • Ống cấp nước lên bồn nước trên mái có thông số tiêu chuẩn – PPR ∅25 (uPVC ∅27)
 • Ống cấp nước nóng xuống các tầng bên trong có thông số tiêu chuẩn – PPR ∅20 (hay uPVC ∅21)
 • Ống cấp nước từ bồn nước trên mái xuống các tầng bắt buộc phải có thông số tiêu chuẩn – PPR ∅32 (hay uPVC ∅34)
 • Ống thoát nước thải từ phễu thu nước trên sàn và từ lavabo của phòng nhà tắm có tiêu chuẩn kích thước – PVC ∅60
 • Ống thoát nước của bồn cầu có tiêu chuẩn kích thước – PVC ∅114
 • Ống thoát nước mưa có kích thước tiêu chuẩn – PVC ∅90 (hay PVC ∅114)
 • Ống thoát hơi của hầm tự hoại và ống thoát nước thải có tiêu chuẩn kích thước – PVC ∅42

Tóm lại, trong thi công thiết kế hộp kỹ thuật chúng ta phải tuân thủ các kích thước tiêu chuẩn của bản thiết kế dựa vào thông số của các thiết bị ở bên trong. Lựa chọn phù hợp các kích thước hộp kỹ thuật vừa vặn với vị trí lắp đặt để tối ưu các công năng.

hộp kỹ thuật

Cách lắp đặt hộp kỹ thuật nhà tắm

Việc lắp đặt hệ thống hộp gen cần phải là người có trình độ chuyên môn cao về mảng thi công xây dựng. Đây là việc làm dành cho các kiến trúc sư xây dựng đảm bảo sự an toàn hiệu quả cho ngôi nhà của bạn, nhưng bạn cũng cần phải biết một số những cơ bản tối thiểu để hiểu thêm và tham gia góp ý với các kỹ sư về cách lắp đặt và vận hành hệ thống một cách tối ưu nhất. Dưới đây là một số điều bạn cần biết:

 • Bạn phải định hình và hiểu được các nguyên lý hoạt động cơ bản của hệ thống đường ống
 • Bản vẽ kiến trúc sư thiết kế bạn phải nắm được vai trò của từng hệ thống trong hộp gen và thông số kỹ thuật để lựa chọn kích thước phù hợp với hộp gen thiết kế chuẩn tối ưu diện tích nhất.
 • Hiểu được vị trí lắp đặt phù hợp của các hệ thống trên bản vẽ thiết kế.
 • Lựa chọn nguyên vật liệu thi công là rất quan trọng nó quyết định chất lượng của một công trình xây dựng được bền lâu theo thời gian.

Tóm lại, việc lắp đặt thi công lựa chọn nguyên vật liệu chất lượng thì chúng ta cần tuân thủ nghiêm ngặt các ý như trên giảm thiểu lỗi vặt xảy ra gây bất tiện đến sinh hoạt cuộc sống.

>> Tham khảo: Hộp kỹ thuật là gì? Tìm hiểu chi tiết từ A-Z

Nguyên nhân hở hộp kỹ thuật nhà tắm

Các nguyên nhân dẫn đến việc hộp kỹ thuật bị hở gây ra nhiều vấn đề nan giải cần được khắc phục ngay, sau đây là một số nguyên nhân bạn cần biết:

 • Tình trạng chung của các ngôi nhà không thể tránh khỏi việc ẩm hộp gen khi không chú ý kiểm tra thường xuyên dẫn đến nguyên nhân hở hộp gen. Vậy nên cần phải kiểm tra bảo dưỡng định kỳ đúng cách để bảo vệ các thiết bị hệ thống bên trong được lâu bền.
 • Trong quá trình thi công, thường ưu tiên chọn nguyên liệu giá rẻ mà bỏ qua kiểm tra chất lượng đáp ứng các yêu cầu chống mòn, chống thấm, chống tác động từ môi trường. Điều này dẫn đến biến dạng, hỏng hóc và hở hộp do ảnh hưởng của nhiệt độ và độ ẩm bên ngoài.
 • Việc thi công lắp đặt cũng là tiêu chuẩn khắt khe dẫn đến việc bị hở hộp. Khi lắp đặt không được chặt chẽ kín đáo rất dễ bị hở hộp gây ra nhiều vấn đề ẩm ướt ảnh hưởng tới hộp gen.
 • Tác động của môi trường (ẩm ướt) cũng là một phần ảnh hưởng dẫn tới tuổi thọ của hộp kỹ thuật.

Do đó, việc bảo trì hệ thống hộp kỹ thuật phòng tắm là rất quan trọng tới hoạt động của các hệ thống cấp thoát nước. Hãy kiểm tra bảo trì định kỳ hộp kỹ thuật để có thể bảo đảm tuân thủ sự an toàn cho mọi người và giúp cho các thiết bị được lâu bền với thời gian nhất. Hộp gen là hệ thống quan trọng cần thiết trong ngôi nhà việc thiết kế thi công lắp đặt hộp gen cần tuân thủ các nguyên tắc kích thước chính xác lựa chọn các nguyên vật liệu xây dựng chất lượng đảm bảo an toàn khi thi công. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *