Tìm hiểu tất tần tật về nắp bể phốt chống mùi Zavak

Nắp bể phốt chống mùi là một vật liệu cực kì cần thiết trong xây dựng. Để ngăn mùi hôi thoát ra ngoài, các bể phốt cũ thường được xây và bịt kín. Mỗi khi cần sửa chữa, người ta sẽ phải phá bỏ phần gạch xây bao bên ngoài nên khá bất tiện. Nắp bể phốt chống mùi của Zavak ra đời giúp xóa bỏ hoàn toàn sự bất tiện này.

Tại sao cần sử dụng nắp bể phốt chống mùi?

Nắp bể phốt đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì tính toàn vẹn của hệ thống thoát nước và ngăn mùi hôi phát sinh. Nắp bể phốt giúp ngăn các mảnh vụn và vật thể lạ xâm nhập vào bể phốt, có thể gây hư hỏng cho thiết bị và có khả năng làm gián đoạn quá trình xử lý. Nắp đậy cũng giúp duy trì chất lượng nước thải bằng cách ngăn các chất gây ô nhiễm xâm nhập vào bể lắng và có khả năng thải ra môi trường.

nắp bể phốt chống mùi

Nắp bể phốt chống mùi có thể giúp kiểm soát mùi bằng cách ngăn khí và mùi thoát ra khỏi buồng bể phốt và gây ảnh hưởng đến khu vực xung quanh. Điều này rất quan trọng khi các nhà máy ở gần với khu dân cư và các khu đô thị

Lưu ý khi chọn nắp bể phốt chống mùi

Nếu bạn đang tìm cách lắp đặt nắp bể phốt mới hoặc thay thế nắp hiện có, điều bạn phải đảm bảo rằng chúng đáp ứng các yêu cầu quy định và góp phần kiểm soát mùi.

Yếu tố quan trọng đầu tiên cần xem xét là kích thước và hình dáng của buồng chứa nước thải. Nắp phải vừa khít với buồng, không có khe hở hoặc khoảng trống. Lớp phủ cũng phải chắc chắn, bền và có thể chịu được tải trọng hoặc lưu lượng nước thải dự kiến.

Một yếu tố quan trọng khác cần xem xét là việc sửa chữa buồng nước thải phải thuận tiện để được sửa chữa. Do đó, nắp bể phốt chống mùi phải dễ tháo ra để bảo trì hoặc kiểm tra. Đảm bảo được yếu tố dễ dàng tháo lắp nhưng nắp bể phốt chống mùi cũng phải được cố định chắc chắn để ngăn chặn vật lạ rơi vào buồng chứa nước thải. Và ngược lại, nó sẽ ngăn được khí từ buồng nước thải thoát ra bên ngoài. Đồng thời giúp thuận tiện tiếp cận sửa chữa khi cần.

Các bước thi công nắp bể phốt chống mùi

Chuẩn bị

  • Vị trí để thi công nắp bể cần được lát sẵn ngoại trừ phần xung quanh nắp bể
  • Vữa xi măng cát vàng
  • Gạch lát để hoàn thiện (gạch cần cùng loại với gạch dùng để lát xung quanh).
  • Keo dán gạch, màu/ xi măng trắng miết mạch.

Tiến hành

Bước 1: Cố định khung A bằng vữa xi măng cát vàng sau đó vá khe dưới khung chữ A cho khít và đều.

Sau khi hoàn thiện việc cố định khung yêu cầu mặt trên của khung phải bằng và phẳng với cốt hoàn thiện ở xung quanh

Bước 2: Trát, lát gạch xung quanh khung A và bên trong khung B.

Sau khi hoàn thành bước 2 này, bạn cần đảm bảo được lớp gạch phải phẳng và bằng với mặt trên của khung.

Bước 3: Tiến hành lát gạch (sau khi lớp đáy đã khô) và hoàn thiện việc lắp đặt nắp bể phốt chống mùi.

Tính năng và công dụng của nắp bể phốt chống mùi Zavak

1. Chịu tải cao

Nắp bể phốt chống mùi thường cần có mức độ chịu tải cao bởi chúng được lắp đặt tiếp xúc trực tiếp với mặt đất. Do vậy nắp bể phốt chống mùi Zavak được thiết kế để đáp ứng điều đó với mức độ chịu tải lên đến 4 tấn. Đáp ứng việc tiếp xúc với những trọng tải lớn như xe tải đi qua, đặt vật tư xây dựng lên trên nắp bể,…

nắp bể phốt chống mùi chịu tải cao

2. An toàn, chống nước, chống mùi

Yếu tố an toàn là yếu tố đầu tiên của mọi nắp bể phốt. Nắp bể phốt cần an toàn trong sử dụng, tránh việc có thể gây ra tai nạn không đáng có bởi những chi tiết không được xử lý kỹ trên nắp bể phốt như cắt gọt thừa ra một vài chi tiết, nắp đậy có quá nhiều chi tiết nổi trên mặt,…

Chống nước là yếu tố tiếp theo cần được đảm bảo bởi nếu không chống nước, nước từ trên bề mặt có thể trôi vào trong bể chứa và tạo cơ hội cho khí trong bể phốt thoát ra ngoài. Ngoài ra nếu không chống nước, nắp bể phốt sẽ nhanh chóng hư hỏng dưới tác động thời tiết.

nắp bể phốt an toàn chống mùi chống nước

Và yếu tố cuối cùng là yếu tố chống mùi. Một nắp bể phốt chống mùi điều chắc chắn là phải chống được mùi thoát ra bên ngoài. Nếu không chống được mùi ra bên ngoài, không khí xung quanh sẽ bị ô nhiễm bởi nguồn nước thải trong bể. Điều này gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người, đời sống của người dân xung quanh,…

>> Xem thêm về nắp bể inox 600×600 an toàn chống nước

3. Dễ dàng đóng mở

Nắp bể phốt chống mùi cần có thể dễ dàng đóng mở để có thể dễ dàng sửa chữa, bảo trì khi cần. Một nắp bể phốt chống mùi mà cần phải đập ra mới có thể tiếp cận sửa chữa bên trong bể phốt gây bất tiện cho việc sửa chữa và gây mùi khó chịu khi bể phốt cần sửa chữa trong thời gian dài.

nắp bể phốt chống mùi dễ dàng đóng mở

4. Lắp đặt an toàn và dễ dàng

Khi sử dụng ta cần một nắp bể phốt chống mùi an toàn thì khi lắp đặt cũng vậy. Được lắp đặt an toàn và dễ dàng là tiêu chí bạn nên lưu ý khi mua và sử dụng nắp bể phốt chống mùi.

Điều này có thể giúp cho bạn tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức lắp đặt.

Thông số kỹ thuật của nắp bể phốt chống mùi Zavak

  • Mã sản phẩm: MHE-25
  • Kích thước phủ bì (mm) (AxBxH): 250×250
  • Kích thước hông thủy (mm) (A’XB’): 180x180x50
  • Chiều dày gạch lát đối đa (mm): 25
  • Mức độ chịu tải (Tấn): 4

>> Xem chi tiết sản phẩm tại đây

Tổng kết

Trên đây là những điều bạn cần biết về nắp bể phốt chống mùi Zavak. Nếu bạn có thắc mắc gì về nắp bể phốt chống mùi hãy liên hệ ngay với Zavak bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *